Làm Cách Nào Để Kinh Doanh Khách Sạn Trong Mùa Dịch Covid-19?

1. Những ảnh hưởng nặng nề của ngành dịch vụ du lịch khách sạn do dịch Covid-19.

Ngành kinh doanh lưu trú bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19

Trong các ngành kinh tế, ngành du lịch được coi là ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19. Tình hình dịch bệnh lan rộng và diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu khiến nhiều quốc gia thực hiện các biện pháp giãn cách, phong tỏa khiến việc đi lại bị thu hẹp. Việt Nam cũng không là ngoại lệ.

Chưa bao giờ ngành du lịch – khách sạn lao đao, khốn khổ như năm 2020. Dịch diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, nhiều quốc gia ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc, thực hiện phương hướng “nội bất xuất – ngoại bất nhập” để đảm bảo an toàn cho người dân. Trong đó nhóm ngành dịch vụ chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất.

Tại Việt Nam ngành du lịch được xem là ngành kinh tế mũi nhọn lại rơi vào cuộc khủng hoảng chưa có hồi kết. Khách quốc tế không đến, khách nội địa lo sợ ra khỏi nơi cư trú vì sợ mất an toàn…Cứ thế, nhà hàng đóng cửa, khách sạn niêm phong, nhân viên nghỉ việc, lượng đặt phòng giảm kỷ lục, có thời điểm kịch sàn bằng 0.

2. Kinh doanh khách sạn cần gì trong mùa dịch Covid-19?

Hàng loạt khách sạn đóng cửa do dịch COVID-19

Dịch vụ lưu trú tạm thời đóng cửa vì hầu hết các chuyến bay quốc tế và nội địa đều bị hủy hoặc gián đoạn đáng kể do hạn chế về du lịch. Tỉ lệ lấp đầy phòng của các dịch vụ lưu trú khoảng 20% vào năm 2020 dưới 10% trong năm 2021. Hai năm qua là khoảng thời gian đầy thách thức với ngành kinh doanh khách sạn.

Làm cách nào để bảo vệ hoạt động kinh doanh khách sạn trong mùa COVID-19? 

An toàn là tiêu chí tiên quyết để khách hàng tự tin lựa chọn lưu trú tại khách sạn trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Khách sạn cần đảm bảo với khách hàng rằng họ có thể tin tưởng vào mình ở các mặt như: sự linh hoạt, sạch sẽ, an toàn và ưu tiên sức khỏe. Khách sạn cần thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, bao gồm việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ “hiện đại” và thực hiện các dịch vụ “không chạm” để mang lại những trải nghiệm hiện đại cho khách lưu trú. Cần đặt an toàn của cả khách lưu trú và nhân viên là ưu tiên bằng cách áp dụng các dịch vụ “không chạm” như: nhận và trả phòng không tiếp xúc, máy tính bảng đặt trong phòng, công nghệ mobile key và phần mềm đọc báo trực tuyến thay cho báo giấy hay tăng không gian xanh… sẽ là những ý tưởng đi đầu trong chiến dịch hút khách sau đại dịch COVID-19

Khắc phục nhu cầu bị giảm sút và dự đoán doanh thu có thể phục hồi trở lại

Để giúp hiểu rõ hơn sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến các từng chủ thể khách sạn riêng lẻ hay các tập đoàn, điều đầu tiên khách sạn cần làm là đánh giá lại vị trí cơ sở kinh doanh cũng như kế hoạch phát triển khách hàng ở những quy mô vừa và lớn.

Đối với những khách sạn vừa và nhỏ, ảnh hưởng đầu tiên mà dịch COVID-19 tác động đến có thể thấy thông qua sự gia tăng lượng khách hàng hủy chỗ nghĩ cũng như các sự kiện đã đặt trước đó. Đối với những dịch vụ đặt phòng cần cung cấp cho khách nhiều sự lựa chọn như bao gồm ghi chú thẻ tín dụng hoặc các gói ưu đãi chào mừng khách trở lại nhằm có thể giữ khách dài hạn. Đối với những hội nghị hay event, các hoteliers cần giữ liên hệ và tương tác với các đơn vị tổ chức sự kiện để trì hoãn, dời lại ngày tổ chức thay vì chấp nhận yêu cầu hủy của khách hàng ngay lúc đó.

Đối với các tập đoàn khách sạn lớn cần đánh giá toàn bộ thị trường nguồn khách mà khách sạn đang cung cấp dịch vụ và nhận dạng tiềm năng cũng như nhu cầu của nguồn thị trường khách hàng trong thời gian tới. Sau đó, có thể đo lường lại một cách tổng quan về sự ảnh hưởng và đưa ra những chiến lược phù hợp.

Khách sạn cần linh hoạt thích nghi để trụ vững giữa mùa dịch COVID-19

Tổn thất là điều không thể tránh khỏi, do đó thay vì bị động hứng chịu những hậu quả mà dịch bệnh toàn cầu COVID-19 mang lại, khách sạn cần có chiến lược thay đổi để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn.

Tái cơ cấu nhân sự

Trong thời điểm vắng khách này, khách sạn có thể khuyến khích nhân sự nghỉ phép trước hạn, bên cạnh đó áp dụng chính sách luân chuyển qua các phòng ban, sắp xếp lại công việc cho phù hợp. Tân dụng khoảng thời gian này để đào tạo, nâng cao tay nghề nhân viên và chuẩn bị cho sự phục hồi.

Tìm kiếm các thị trường mới

Việc phụ thuộc lớn vào một thị trường nào đó sẽ khiến tổn thất càng cao khi khủng hoảng xảy ra, và dễ thấy nhất chính là tình trạng phụ thuộc vào du khách Trung Quốc của ngành du lịch Việt Nam. Vì vậy, điều cần làm hiện nay là các doanh nghiệp cần mở rộng thị trường phục vụ và khảo sát để xây dựng các gói sản phẩm phù hợp với tâm lý và nhu cầu của du khách, nỗ lực tiếp thị, thu hút các thị trường thay thế Trung Quốc, ưu tiên khách châu Âu, Mỹ, Úc, Đài Loan, …

Sáng tạo dịch vụ mới

Để có thể tạo ra doanh thu mới bù đắp phần nào cho tổn thất do công suất phòng thấp, khách sạn có thể tận dụng nguồn lực của mình để phục vụ những nhu cầu khác như:

  • Tận dụng không gian trống thành văn phòng cho thuê tạm thời.
  • Cung cấp dịch vụ vệ sinh cho khách hàng doanh nghiệp. Bằng cách này, khách sạn vừa có thể phục vụ nhu cầu mới và tạo điều kiện cho nhân viên của mình vẫn đảm bảo công việc của mình.
  • Đẩy mạnh dịch vụ ăn uống, phát triển các thực đơn mới với giá hấp dẫn để thu hút khách hàng. Ngoài ra, khách sạn còn có thể thực hiện phục vụ tiệc bên ngoài, hoặc liên kết giao thức ăn cho các doanh nghiệp lớn. Ví dụ như phục vụ tiệc tận nơi có thể là dịch vụ mà khách sạn có thể nghĩ đến để tăng thêm doanh thu giữa mùa dịch COVID-19.

Duy trì quan hệ tốt với khách hàng

Đây là thời gian khách sạn cần tận dụng để xây dựng và củng cố quan hệ với khách hàng quen qua email và điện thoại. Cho họ biết khách sạn đã và đang nỗ lực phòng chống dịch và giới thiệu về các chương trình ưu đãi đang chạy.

2. Khách sạn cần làm gì để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả cho khách lưu trú trong mùa dịch?

Việc nắm bắt thông tin, phân tích và lập kế hoạch cụ thể trong thời điểm này là rất quan trọng đới với các nhà kinh doanh khách sạn.

Đối với nhân viên của khách sạn

Để công việc phòng tránh dịch được hiệu quả và chuyên nghiệp thì tất cả nhân viên trong khách sạn cần nắm rõ thông tin cơ bản về COVID-19. Vừa đảm bảo an toàn cho mọi người và kịp thời xử lý nhanh các trường hợp xảy ra.

Đồng thời kiểm tra thân nhiệt trước khi vào ca làm việc. Đối với nhân viên có nhiệt độ cơ thể vượt quá 37.5℃ hoặc có triệu chứng nhiễm bệnh sẽ được yêu cầu ở nhà. Luôn đeo khẩu trang, vệ sinh tay thường xuyên và giữ khoảng cách an toàn khi làm việc. Hạn chế du lịch hoặc di chuyển đến những nơi, khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Đối với khu vực chung của khách sạn

Cần có những cột chắn inox dây căng để phân làn di chuyển nhằm tạo khoảng khách giữa các nhân viên cũng như giữa nhân viên và du khách trong khách sạn. Đồng thời giúp phân làn để đảm bảo khoảng cách an toàn cho khách lưu trú làm thủ tục nhận hoặc trả phòng.

Cột chắn inox dây căng

Cần đặt các bảng thông tin nhắc nhở tại các lối ra vào và các vị trí quan trọng trong khách sạn. Nhắc nhở về cách ly giao tiếp xã hội, 5K, vệ sinh tay…

Bảng thông tin khách sạn

Cần thiết lập các khu vực rửa tay sát khuẩn đảm bảo an toàn cho toàn bộ khách lưu trú và nhân viên tại khách sạn. Các quầy rửa tay sát khuẩn cần có hộp đựng xà phòng tự động nên được lắp đặt tại cửa ra vào khách sạn, cửa ra vào nhà hàng, quán bar, cửa ra vào phòng tiệc và nhà vệ sinh.

Hộp đựng xà phòng

Cần vệ sinh và khử khuẩn thường xuyên toàn bộ khách sạn. Các tay nắm, cánh cửa, nút bấm thang máy, cửa nhà vệ sinh, phòng nghĩ khách sạn, … đều phải được lau chùi và khử khuẩn thường xuyên trong ngày.

Đối với phòng nghĩ khách sạn

Đối với toàn bộ nhân viên buồng phòng cần đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi bắt đầu làm vệ sinh phòng. Ở những khu vực có tần suất chạm cao trong phòng như tay nắm cửa, tủ quần áo, ngăn kéo, tay cầm điện thoại, máy sấy tóc, bàn làm việc… cần được khử khuẩn 100% bằng hóa chất chuyên biệt, an toàn cho sức khỏe.

Bộ dụng cụ dùng trong phòng khách sạn bọc da cao cấp
Dép đi trong phòng khách sạn

Thay mới chăn ga thường xuyên. Các đồ vải bẩn được thay mới và sắp xếp gọn gàng, đồng thời bổ sung các đồ dùng sử dụng thiết yếu như khăn tắm, nước rửa tay, dép đi trong phòng.

Máy hút bụi công nghiệp

Tiến hành vệ sinh, làm sạch bụi trên các bề mặt bằng các biện pháp nghiệp vụ. Lưu ý nên ưu tiên sử dụng máy hút bụi thay vì quét thủ công bằng chổi để hạn chế bụi bay và tăng hiệu quả làm sạch.

Máy chà sàn công nghiệp

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại máy chà sàn công nghiệp, máy giặt thảm… Nhằm giúp việc vệ sinh sàn trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn so với các công cụ cọ rửa truyền thống. Đặc biệt nó còn làm sạch tối đa, diệt khuẩn nhưng an toàn tuyệt đối cho sức khỏe con người. Vì vậy sử dụng máy chà sàn, máy giặt thảm sẽ giúp sàn khách sạn luôn sáng bóng, ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh.

Máy xịt phòng tự động

Cần trang bị thêm máy xịt phòng tự động để mang đến cho không gian trong căn phòng sự dễ chịu, sảng khoái cho người sử dụng ngay khi đặt chân vào phòng. Đồng thời giúp thanh lọc không khí, khử sạch các mùi hôi ẩm mốc. Đặc biệt còn loại bỏ được các loại vi khuẩn lây lan ở trong không khí, giúp bảo vệ sức khỏe của con người tốt hơn.

Máy sấy khô tay

Bạn cần khử khuẩn hoặc thay mới các vật dụng sau khi khách trả phòng như : hộp đựng xà phòng hay máy sấy khô tay đến các thùng rác trong phòng khách sạn, .Nhằm đảm bảo an toàn cho khách lưu trú đến sau.

Thùng rác inox bọc da khách sạn

Đặc biệt các khách sạn cần trang bị cho mình máy hấp khăn tiệt trùng giúp diệt sạch các tế bào nấm mốc, vi khuẩn, vi trùng có hại trên khăn, grap giường. Giúp khăn, grap giường luôn mềm mại, êm ái tạo sự thoải mái, hài lòng cũng như bảo đảm sức khỏe cho khách hàng.

Tủ hấp khăn

Luôn trong tư thế sẵn sàng và chủ động trong việc dẫn đầu kinh doanh

Có thể nói, đại dịch COVID-19 gây nhiều thiệt hại đến ngành du lịch và kinh doanh khách sạn. Do vậy, các chủ đầu tư cũng như các nhà quản lí khách sạn cần phải chủ động trong việc phát triển chiến lược kinh doanh nhằm đối phó những ảnh hưởng do COVID-19 gây nên. Các khách sạn cần tạo ra một danh mục đa dạng các nguồn thị trường khách hàng để đảm bảo cân bằng, giảm thiểu những rủi ro đặt phòng và điều chỉnh chiến lược giá của khách sạn một cách hợp lý. Mặc dù sự bùng phát dịch COVID-19 ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đặt phòng nhưng các khách sạn nên xem đây là một cơ hội để đánh giá lại tình hình kinh doanh của khách sạn mình. Khủng hoảng tạm thời như hiện nay có thể là thời điểm tốt để đào tạo lại nhân viên và đánh giá lại kế hoạch đầu tư khách sạn hướng tới mục tiêu thành công lâu dài.

Thông qua những chia sẻ, hướng dẫn cụ thể trên về việc khách sạn cần làm gì trong mùa dịch COVID-19 thì chúng ta cũng đã nắm rõ được phần nào những việc làm cần thiết để tái khởi động kinh doanh dịch vụ lưu trú trong mùa dịch. Ngoài ra bạn cần tư vấn trang bị, thay mới các dụng cụ thiết bị khách sạn nhà hàng, quán bar hãy liên hệ ngay Tín Phát – Nhà cung cấp chuyên nghiệp chuyên cung cấp dụng cụ thiết bị nhà hàng khách sạn hàng đầu tại Tp.Hồ Chí Minh.

Đến với Tín Phát, quý khách sẽ được trải nghiệm dịch vụ tư vấn và cung cấp thiết bị dụng cụ nhà hàng khách sạn theo yêu cầu trọn gói chu đáo và tận tình nhất. Tín Phát sẽ hỗ trợ khách hàng từ khâu tư vấn, lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu, phong cách khách sạn nhà hàng hướng đến cho đến in ấn logo, khâu đóng gói, vận chuyển và giao hàng giúp bạn hoàn toàn yên tâm về đơn hàng của mình. Cùng với đó là chế độ hậu mãi, chăm sóc khách hàng, bảo trì bảo hành sản phẩm chuyên nghiệp nhất.

Quý khách hàng trên toàn quốc có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm, báo giá vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
Địa chỉ : Số 60 Bàu Cát 2, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.
Hotline: 02838110698
Email: info@tinphatcompany.com


Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ Quý Khách !


Gọi Ngay